Japanese Garden

อาคารสไตล์มินิมอลของสวนแห่งนี้โอบล้อมไปด้วยต้นสนสูงใหญ่และต้นเมเปิลญี่ปุ่นบนพื้นที่กว่า 12 เอเคอร์ เปิดโล่งและโปร่งสบาย มีพื้นที่สำหรับเวิร์กช็อป ศิลปะ พิธีชงชา และชั้นเรียนทำสวน

JAPANESE GARDEN ที่ พอร์ตแลนด์ ถูกสร้างขึ้นในปี 1960 โดยตั้งใจให้เป็นทั้งสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบจากความพลุกพล่านในเมือง และเป็นอนุสรณ์ของการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นคลาสสิกอุทยานแห่งนี้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านบนภูเขา Satoyama พร้อมทิวทัศน์อันน่าทึ่งของMt. Hood ที่มีหิมะปกคลุม ตั้งตะหง่านเสมือนเป็นภูเขาไฟฟูจิ

เมื่อไม่นานนี้ ความเงียบสงบและงดงามของอุทยานเริ่มถูกคุกคามจากผู้มาเยี่ยมชมหลายพันคนที่หลั่งไหลเข้ามา และเพื่อรองรับผู้มาเยือน อุทยานแห่งนี้พยายามหาที่ทางรองรับฝูงชนอีกครั้ง โดยจ้างบริษัทออกแบบชื่อดังชาวญี่ปุ่นอย่าง Kengo Kuma ให้เป็นผู้นำโครงการขยายพื้นที่ครั้งใหญ่นี้

นอกจากสวนใหม่ 5 แห่งแล้ว Kuma ยังได้เพิ่มหมู่บ้านวัฒนธรรมที่โอบรับบรรยากาศทางสังคมที่กำลังเติบโต และจำลองแบบมาจากอาณาเขตที่ล้อมรอบไปด้วยวัดญี่ปุ่นในอดีต อาคารสไตล์มินิมัลลิสต์นั้นเปิดโล่งและโปร่งสบาย มีพื้นที่เพียงพอสำหรับเวิร์กช็อป ศิลปะ พิธีชงชา และชั้นเรียนทำสวน

การออกแบบของ Kuma แสดงให้เห็นถึงความเคารพต่องานฝีมือและองค์ประกอบดั้งเดิมของญี่ปุ่น กรอบประตูทางเข้า ตกแต่งด้วยคานไม้เชสท์นัทที่สลักด้วยสิ่วเป็นลายที่ดูพริ้วไหว ทางทิศเหนือของอาคาร ล้อมด้วยกำแพงหินยุคกลางอันโอ่อ่าซึ่งสร้างขึ้นโดยช่างก่อสร้างชาวญี่ปุ่นรุ่นที่ 15 ด้วยวิธีที่ไม่ต้องใช้ปูนเลย หลังคาหญ้าวางเป็นแนวสับหว่างแบบโบราณที่เลียนแบบการบินของห่าน

เทคโนโลยีล้ำสมัยก็ถูกนำมาบูรณาการในงานออกแบบเช่นกัน แต่ส่วนใหญซ่อนตัวอยู่ ใต้หลังคาสีเขียวเหล่านั้นเป็นกระเบื้องที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อระบายน้ำฝนปริมาณมากของพอร์ตแลนด์ไปยังช่องน้ำตกซึ่งซ่อนไว้อย่างชาญฉลาดภายใต้ »สวนหย่อม« รวมถึง บ่อน้ำร้อนใต้พิภพที่ซ่อนอยู่มีหน้าที่ควบคุมความชื้นและอุณหภูมิของอาคารหลักโดยรวม Kuma เลือกอุปกรณ์ตกแต่งภายในห้องน้ำ ซึ่งรวมถึงสุขภัณฑ์อัจฉริยะรุ่น AT200 ของ DXV โดยคำนึงถึงความสมดุลของสไตล์ ฟังก์ชัน และความกลมกลืน “เราเลือกเพราะมันความงามในตัวเอง” Balasz Bognar กล่าว “มันก็ไม่ได้แข่งกับสภาพแวดล้อม แต่กลับอยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืน”

ความรู้สึกของเชื่อมกันได้อย่างไร้รอยต่อระหว่างธรรมชาติและโครงสร้างนั้นเป็นแนวทางในการออกแบบ ในประเทศญี่ปุ่น สถานที่ดื่มชาที่ดีที่สุดคือ “สวนที่มีโรงน้ำชาอยู่ในนั้น” โดย Kuma กล่าวว่า สวนญี่ปุ่นแห่งใหม่เป็นเพียง “อุทยานที่มีสถาปัตยกรรมอยู่ในนั้น”

น้ำเป็นส่วนสำคัญของการออกแบบสวน: การผสมผสานที่ลงตัวระหว่างการใช้งานได้จริงและความสวยงาม

BALAZS BOGNAR
Chief Project Manager, Kengo Kuma and Associates

สุขภัณฑ์อัจฉริยะจาก DXV นั้นทรงพลังในความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสวยงามยังเป็นหัวใจหลักของการออกแบบอยู่เสมอ

การไหลของน้ำเป็นองค์ประกอบหลักของการออกแบบ Portland Japanese Garden แห่งนี้ แม้ว่าจะไม่แสดงออกอย่างชัดเจนก็ตาม น้ำควรมีบทบาทสำคัญเพียงใดในสถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย?

น้ำมีความสำคัญต่อประสบการณ์ของมนุษย์ ไม่เพียงแต่เพื่อการดำรงชีวิตของเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสุขภาพใจด้วย ในสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ควรมีน้ำรวมอยู่ด้วยอย่างเป็นธรรมชาติ ที่ Portland Japanese Garden น้ำคือการผสมผสานระหว่างการใช้งานและความสวยงาม

คุณเน้นอะไรในการออกแบบห้องน้ำ?

การออกแบบห้องน้ำมีความสำคัญอย่างยิ่ง ร่างกายมนุษย์อยู่ในสภาพที่เปราะบาง ดังนั้นทั้งประสาทสัมผัสและความอ่อนไหวของเราจึงเพิ่มขึ้น ความใส่ใจในทุกรายละเอียดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

นั่นคือเหตุผลที่คุณเลือกสุขภัณฑ์อัจฉริยะจาก DXV สำหรับโครงการนี้หรือไม่?

วัสดุและพื้นผิวช่วยให้เราเข้าใจสถาปัตยกรรมจากการสัมผัสได้ เราเลือกผลิตภัณฑ์จากสิ่งนั้น สุขภัณฑ์อัจฉริยะของ DXV มีความงดงามในตัวเอง เป็นงานศิลปะที่ใช้งานได้จริง เข้ากันอย่างกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม สุขภัณฑ์อัจฉริยะจาก DXV นั้นทรงพลังในความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสวยงามคือหัวใจหลักของดีไซน์

Kuma เพิ่มหมู่บ้านวัฒนธรรมในสวน และจำลองแบบมาจากวัดแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น
สถาปนิกจาก Kengo and Associates เลือกผลิตภัณฑ์จากวัสดุ ผิวสัมผัสและดีไซน์โดยองค์รวมมีความงดงามในตัวเอง เป็นงานศิลปะที่ใช้งานได้จริง